ตารางสีเสื้อมงคล 2567 สีเสื้อประจำวัน เสริมดวงให้ปังตลอดทั้งปี

มาแล้วจ้า! ตารางสีเสื้อมงคล 2567 สีเสื้อประจำวัน เสริมสิริมงคลแก่ชีวิตในแต่ละวัน เสริมดวงมงคลรอบด้านตลอดทั้งปี เสริมสิริมงคลแก่ชีวิตในแต่ละวัน ในศักราชใหม่ปี 2667 นี้ เทรนด์สีเสื้อมงคลต้องมา ล่าสุด “สมาคมโหรแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์” โพสต์เผยตารางสีเสื้อมงคล ประจำปี 2567 เป็นโทนสีเสื้อที่ใส่ในแต่ละวัน แต่ไม่ใช่สีเสื้อตามวันเกิด ให้หลายคนได้เลือกใส่ โดยเสริมทั้งด้านของการงาน, การเงิน, เสริมมหาเสน่ห์, คนอุปถัมภ์ และยังได้บอกสีเสื้อที่ควรหลีกเลี่ยง หรือ อาจะเป็นกาลกินีในวันนั้นได้ โดยสีเสื้อมงคล 2567 มีดังนี้ สีเสื้อมงคล วันอาทิตย์  2567 การงาน ควรใส่ – ชมพูอ่อน, ม่วงเข้ม การเงิน ควรใส่ –  ดำ, เทา เสริมเสน่ห์ ควรใส่  – แดง คนอุปถัมภ์  ควรใส่  – เทา, ทอง กาลกิณี หรือสีที่ควรเลี่ยง  ได้แก่ […]

คอเคล็ด ไม่หายซักที สาเหตุเกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ยังไงได้บ้าง?

  คอเคล็ด ไม่หายซักที สาเหตุเกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ยังไงได้บ้าง?   คอเคล็ด กะทันหัน (Neck Strain) เป็นหนึ่งในอาการปวดคอ ที่ใครก็สามารถเป็นได้ ถ้าพูดถึงสาเหตุของอาการ ‘คอเคล็ด’ ที่คนชอบนึกถึงกันเลยก็คือ การนอนตกหมอน แต่จริงๆแล้วการนอนตกหมอนอาจจะไม่ใช่สาเหตุที่แท้จริงก็เป็นไปได้ อาการคอเคล็ดกะทันหันที่เกิดขึ้นนั้นสามารถเกิดได้หลากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากการนอนในท่าทางที่ไม่เหมาะสม หรือการนอนผิดท่านั้นเอง ซึ่งจะเกิดจากการนอนหมอนที่ไม่ถูกต้อง การนอนหมอนสูงเกินไป ทำให้เกิดการก้มคอขณะนอนไม่รู้ตัวและทำให้กล้ามเนื้อคอด้านหน้ามีการทำงานแบบหดสั้นและกล้ามเนื้อคอด้านหลังทำงานแบบยืดยาวออก หรือการนอนตะแคงที่ผิดท่าก็ทำให้กล้ามเนื้อคอด้านข้างหนึ่งทำงานแบบหดสั้นและอีกข้างทำงานแบบยืดยาวออก ซึ่งการทำงานของกล้ามเนื้อที่ไม่สมดุลกันนี้ทำให้กระดูกสันหลังถูกจำกัดการเคลื่อนไหวได้ เมื่อเราตื่นขึ้นมาในตอนเช้าแล้วมีการลุกขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็ทำให้กล้ามเนื้อหรือเยื่อหุ้มกระดูกสันหลังที่มีความตึงตัวอยู่ถูกกระชากออกทำให้เกิดเป็น คอเคล็ดกะทันหัน หรือเป็นอาการที่เรียกว่า กระดูกต้นคอ หรือกล้ามเนื้อคออักเสบเฉียบพลันได้ ซึ่งอาการคอเคล็ดที่เกิดขึ้นนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุไม่เพียงแต่การนอนตกหมอนเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นการนั่งทำงานหน้าคอมเป็นเวลานานๆ แล้วต้องยื่นหน้าเข้าไปใกล้จอคอมก็ทำให้กล้ามเนื้อทำงานในลักษณะท่าทางที่ไม่เหมาะสม เช่นเดียวกับการก้มหน้าเล่นมือถือซึ่งพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้เมื่อเราทำเป็นประจำซ้ำๆ ก็สามารถทำให้กล้ามเนื้อเกิดการบาดเจ็บซ้ำๆ จนทำให้เกิดเป็นอาการปวดคอเรื้อรังตามมาได้   1. การนอนผิดท่า เช่น การนอนหมอนสูงเกินไป หรือหมอนต่ำเกินไป ทำให้ระดับของกระดูกสันหลังคอไม่ตรงกับแนวกระดูกสันหลังส่วนอื่น อาจะทำให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหรือข้อต่อได้ 2. การนั่งทำงานในท่าเดิมนานเกินไป เช่น การนั่งทำงานหน้าคอมที่มีลักษณะคอยื่น ไหล่ห่อ หลังค่อม หรือการก้มหน้าเกินไป ก็สามารถทำงานกล้ามเนื้อคอ บ่า […]

ฝี (Abscess) คืออะไร?

  การติดเชื้อบริเวณผิวหนังเกิดขึ้นเมื่อเชื้อโรคที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบคทีเรีย เชื้อรา หรือไวรัสที่แทรกซึมเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผล และเจริญเติบโตในร่างกายของมนุษย์ ซึ่งการติดเชื้อบริเวณผิวหนัง มีหลายโรคที่อันตราย และยังสามารถแพร่เชื้อจากบุคคลหนึ่งไปยังบุคคลหนึ่งโดยการสัมผัสผิวกายของกันและกัน หรือโดยการสัมผัสกับบริเวณต่างๆ ของที่พักอาศัย มือ สัตว์เลี้ยง อาหาร และสิ่งของต่างๆ ในที่พักอาศัยที่มีเชื้อโรคแฝงอยู่ และการติดเชื้อบริเวณผิวหนังส่วนใหญ่จะมีการตอบสนองอย่างดี ต่อการรักษาด้วยยาทั่วไป แต่ในบางกรณีก็ต้องใช้ยาปฏิชีวนะ   ฝี (Abscess) คืออะไร? ฝี (Abscess, Boils หรือ Furuncles) เป็นตุ่มหนองอักเสบสะสมใต้ผิวหนัง หนองมีกลิ่นเหม็น เจ็บปวดเมื่อสัมผัสโดน และก่อตัวขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาว เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว และเชื้อโรค ซึ่งมักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยการติดเชื้อจะก่อให้เกิดต่อมบวมขึ้นกลัดหนองข้างใน (เป็นการอักเสบของต่อมไขมันและที่ขุมขนของผิวหนัง) ฝีสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย ทั้งอวัยวะภายนอกและอวัยวะภายใน หากเป็นฝีที่ผิวหนังภายนอกที่มีขนาดเล็ก และไม่มีการเจ็บป่วยรุนแรง อาการอาจจะดีขึ้น และฝีอาจจะหายไปเอง แต่หากเป็นฝีที่อวัยวะภายใน จะค่อนข้างเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพ ผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสม ฝีเป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนทุกวัย ผู้ที่เป็นเบาหวาน หรือรับประทานยาสเตียรอยด์เป็นประจำก็อาจเป็นฝีได้บ่อย ฝีส่วนใหญ่มักขึ้นเพียงหัวเดียว แต่ในบางรายอาจขึ้นหลาย ๆ หัวติดกันเรียกว่า […]

เครื่องหมายจราจรและอุปกรณ์เซฟตี้สำคัญในการทำงานของเจ้าหน้าที่ อปพร.

เครื่องหมายจราจรและอุปกรณ์เซฟตี้สำคัญในการทำงานของเจ้าหน้าที่ อปพร.   เจ้าหน้าที่ อปพร. หรือ อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ตามพระราชบัญญัติป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พ.ศ.2550 มาตรา 41 และระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยกิจการอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน พ.ศ.2553 ได้สรุปหน้าที่ของ อปพร. ไว้ว่า ให้ความช่วยเหลือเจ้าพนักงานในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยครอบคลุมภัยทั้งจากไฟไหม้ น้ำท่วม พายุ รวมถึงภัยที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ เช่น การลอบวางระเบิด การลอบวางเพลิง เป็นต้น ปฏิบัติหน้าที่อื่นตามที่ผู้อำนวยการมอบหมายและตามระเบียบที่กระทรวงมหาดไทยกำหนด โดยก่อนที่จะมาเป็นเจ้าหน้าที่ อปพร. นั้นต้องผ่านการอบรมตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย ที่ว่าด้วยคุณสมบัติของ อปพร.(พ.ศ.2531) ซึ่งจะมี 2 หลักสูตร คือ   หลักสูตรสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยผ่านการอบรมหลักสูตร ทสปช. หรือ ไทยอาสาป้องกันชาติ หรือหลักสูตรทบทวนของ อปพร. หลักสูตรสำหรับทบทวนความรู้สำหรับกลุ่ม ทสปช. และผู้ที่เป็น อปพร. อยู่แล้ว นอกจากให้ความช่วยเหลือเจ้าพนักงานในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อปพร.จะต้องทำหน้าที่ภายใต้คำสั่งของ ผอ.ศูนย์ (ผู้อำนวยการศูนย์ อปพร.) สามารถแจ้งหน้าที่ตามฝ่ายต่าง ๆ ได้ดังนี้ […]

อบรมพนักงานเข้าทำงานใหม่

  อบรมความปลอดภัยพนักงานใหม่คืออะไร การอบรมความปลอดภัยพนักงานใหม่นั้นเป็นการฝึกอบรมให้กับลูกจ้างทุกคนที่เข้าทำงานใหม่ตามกฎหมายซึ่งหลายคนอาจยังไม่แน่ใจเกี่ยวกับการจัดฝึกอบรมให้กับพนักงานเข้าทำงานใหม่ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างถึงจะถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดวันนี้เราจะมาสรุปเกี่ยวกับการจัดฝึกอบรมความปลอดภัยในการทำงานสำหรับพนักงานเข้าทำงานใหม่ดังนี้ ชื่อเรียกเกี่ยวกับหลักสูตรไม่ว่าจะเป็น อบรมลูกจ้างใหม่ อบรมพนักงานเข้าทำงานใหม่ อบรมความปลอดภัย 6 ชม. ซึ่งก็จะมีการเรียกต่างๆที่แตกต่างกันไปในประกาศ พรบ.ความปลอดภัย 2554 ไม่ได้มีการระบุชื่อหลักสูตรเพียงแต่บอกเอาไว้ว่า มาตรา ๑๖ ให้นายจ้างจัดให้ผู้บริหาร หัวหน้างาน และลูกจ้างทุกคนได้รับการฝึกอบรม ความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางาน เพื่อให้บริหารจัดการ และดําเนินการ ด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทํางานได้อย่างปลอดภัย ในกรณีที่นายจ้างรับลูกจ้างเข้าทํางาน เปลี่ยนงาน เปลี่ยนสถานที่ทํางาน หรือเปลี่ยนแปลง เครื่องจักรหรืออุปกรณ์ ซึ่งอาจทําให้ลูกจ้างได้รับอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย จิตใจ หรือสุขภาพอนามัย ให้นายจ้างจัดให้มีการฝึกอบรมลูกจ้างทุกคนก่อนการเริ่มทํางาน การฝึกอบรมดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นบริษัทเอกชน โรงงาน หรือ บริษัทผู้รับเหมา นายจ้างจะต้องจัดให้พนักงานของตนเองได้ฝึกอบรมหลักสูตรนี้ทุกคน และ พนักงานเข้าทำงานใหม่ทุกคนจะต้องมีวุฒิบัตรผ่านการฝึกอบรมเพื่อเป็นหลักฐานยืนยันตามที่กฎหมายกำหนด   หลักสูตร พนักงานเข้าทำงานใหม่ 6 ชั่วโมง มาตรา ๑๖ ให้นายจ้างจัดให้ผู้บริหาร หัวหน้างาน และลูกจ้างทุกคนได้รับการฝึกอบรม ความปลอดภัย อาชีวอนามัย […]

อบรม จป เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง

หลักสูตรเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย ในการทำงาน อบรม จป หัวหน้างาน, อบรม จป บริหาร, อบรม คปอ, อบรม จป เทคนิค อบรม จป เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เรียนรู้บทบาทหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับต่างๆ ตามที่กฎหมายกำหนด พร้อมมอบวุฒิบัตรให้ผู้ผ่านการฝึกอบรมทุกคนหลังจบการอบรม ได้เรียนรู้เทคนิคการวางแผนงานให้เกิดความปลอดภัยในองค์กรของตนเองพร้อมทั้งสามารถวิเคราะห์ความเป็นอันตรายต่างๆเพื่อหามาตรการป้องกันได้อย่างมืออาชีพ นิยามอาชีพ : ผู้ประกอบอาชีพนี้ทำหน้าที่แนะนำ กำกับดูแล รับผิดชอบให้พนักงานในสถานประกอบการได้รับความปลอดภัยในการทำงาน และสำรวจตรวจสอบความไม่ปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้นได้จากเครื่องจักร อุปกรณ์ และเครื่องมือตลอดจนสภาพแวดล้อมในการทำงาน เสนอให้มีการป้องกัน หรือแก้ไขปรับปรุงสภาพแวดล้อมในสถานประกอบการให้ได้มาตรฐาน ตามกฎหมายความปลอดภัยที่ประกาศใช้โดยกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม จป วิชาชีพ ตาม กฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2549 ข้อ ๑๗ เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับวิชาชีพต้องมีคุณสมบัติเฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังต่อไปนี้ (๑) สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าระดับปริญญาตรีสาขาอาชีวอนามัย หรือเทียบเท่า (๒) สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าระดับปริญญาตรี และได้ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานระดับเทคนิคขั้นสูงมาแล้วไม่น้อยกว่าห้าปี และผ่านการอบรมและทดสอบตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่อธิบดีประกาศกำหนดจากหน่วยงานที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานรับรอง… เรียกว่ามีคุณสมบัติที่จะขึ้นทะเบียนเป็น จป.วิชาชีพได้ เท่านั้น แต่จะเป็นได้โดยสมบูรณ์ต้องมีการขึ้นทะเบียนกับสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานก่อนครับ ลักษณะของงานที่ทำ […]